vntex-logo blank VnTeX – hỗ trợ tiếng Việt cho TeX blank
blankblankMenu
blankblankGiới thiệu
blankblankCài đặt và cập nhật
blankblankTài liệu
blankblankVấn đề liên quan
blankblankTrợ giúp
blankblankTrang chủ
blank

Giới thiệu

VnTeX là gì?

VnTeX là một gói chứa các hỗ trợ cần thiết cho việc sử dụng tiếng Việt với TeX. Trang web này chứa các thông tin về gói VnTeX và các vấn đề liên quan đến tiếng Việt trong TeX. Chắc hẳn khi tìm đến với VnTeX bạn đã ít nhiều biết đến thế giới TeX, và bạn cần VnTeX cho việc dùng tiếng Việt với TeX.

Nếu bạn chưa từng sử dụng TeX, có lẽ trang web này không thích hợp lắm cho việc bắt đầu tìm hiểu về TeX; bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau:

  1. Tiếng Việt:
  2. Tiếng Anh:

Còn nếu bạn đang tìm câu trả lời cho một vấn đề trong TeX nhưng không liên quan đến tiếng Việt (ví dụ làm sao để gõ một công thức hay chèn một hình ảnh vào văn bản) thì bạn có thể tìm hiểu tại các diễn đàn hay đọc các tài liệu trong mục Tài liệu.

Gói VnTeX chứa các thành phần sau:

  • các font tiếng Việt,
  • hỗ trợ tiếng Việt cho LaTeX (input encoding + font encoding)
  • một số (ít) tài liệu và ví dụ, cùng với các mẫu font hỗ trợ tiếng Việt

VnTeX được xây dựng tuân theo các qui ước chung của cộng đồng người dùng TeX. Việc này nhằm hạn chế bớt các xung đột có thể xảy ra khi dùng VnTeX với các ngôn ngữ hay các gói khác, cũng như giúp việc tích hợp VnTeX vào các hệ thống TeX thuận lợi hơn.

VnTeX đã được tích hợp vào một số hệ thống TeX thông dụng như TeXLive, teTeX và MikTeX.

Tóm tắt lịch sử phát triển

  • 01/2000 – phát hành phiên bản đầu tiên của VnTeX (chưa được đánh số). Phiên bản này chưa có các font Type1.
  • 08/2002 – phát hành phiên bản 1.2 của VnTeX. Bản này đã chứa dạng Type1 của các font VNR (được tạo ra tự động bằng TeXtrace, chất lượng tạm dùng được). Các font PS thông dụng cũng được hỗ trợ tiếng Việt qua cơ chế “virtual font” (dấu khá xấu do dùng các ký tự có sẵn để vẽ).
  • 03/2003 – phát hành phiên bản 2.0 của VnTeX. Phiên bản này đã chứa định dạng Type1 của các font VNR, dựa trên các font Type1 CMR do BlueSky thực hiện. Các font URWVN cũng được phát hành trong phiên bản này. Chi tiết về việc tạo ra các font này có thể xem tại đây. Phiên bản VnTeX này sau đó đã được đưa vào teTeX, MikTeX và TeXLive.
  • 09/2005 – phát hành phiên bản 3.02 của VnTeX.

Tác giả

Phần lớn VnTeX do Hàn Thê´ Thành viết, phần hỗ trợ cho LaTeX do Werner Lemberg viết. Ngoài ra còn có sự đóng góp của nhiều người khác (xin xem tiếp ở mục sau).

Những người tham gia đóng góp cho VnTeX

Những người trong danh sách dưới đây (theo thứ tự ABC) đã tham gia đóng góp cho sự phát triển của VnTeX dưới các hình thức khác nhau:

Huỳnh Kỳ Anh, Nguyễn Đại Quý, Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Tân Khoa, Reinhard Kotucha, Thái Phú Khánh Hòa, Ulrich Dirr, Vladimir Volovich.

Nếu bạn thấy cần thêm ai vào danh sách này xin vui lòng góp ý cho chúng tôi.

Quản lý

Hiện nay gói VnTeX do Hàn Thê´ Thành, Werner Lemberg và Reinhard Kotucha quản lý.

Giấy phép và bản quyền

Các font URWVN và Bitstream được phân phối theo giấy phép GPL, các thứ còn lại theo giấy phép LPPL (>= 1.3).

Vui lòng xem GPLLPPL nếu cần biết thêm chi tiết.

Về trang web này

Trang web này do Hàn Thê´ Thành và Thái Phú Khánh Hòa xây dựng và quản lý, cùng với sự đóng góp của Tôn Nữ Thục Anh. Riêng phần download do Reinhard Kotucha quản lý. Mọi ý kiến đóng góp xin gởi đến hanthethanh hoặc h2vnteam tại gmail chấm com.

blank
blankblanksite-logo